รถเมล์เล็งเลิกรับค่าโดยสารเป็นเงินสดทั้งหมด ต้องจ่ายผ่านบัตรหรือแอปแทนเท่านั้น

หลังจากขสมก. ทดลองรับชำระค่าโดยสารแบบไม่ใช้เงินสด ระยะเวลาในการทดลองกว่า 1 เดือนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ขสมก. เตรียมจะขยายไปใช้ให้ครบทุกสายในอนาคตแล้วถ้าใครยังไม่มีบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ของ ขสมก. สามารถหาซื้อบัตรได้บนรถเลย จ่ายเงินเพียง 50 บาท จะได้บัตรพร้อมเงินในบัตร 50 บาท สำหรับชำระค่าโดยสารได้แล้ว ซึ่งถ้าใครซื้อทันเป็น 10,000 ใบแรก นับตั้งแต่วันที่ 3 – 30 เมษายน ที่ผ่านมา สามารถซื้อบัตรได้ในราคา 40 บาทเท่านั้น แถมถ้าเกิดว่าเอาไปเติมเงินที่เคาน์เตอร์ของธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป จะได้เงินในบัตรเพิ่มอีก 50 บาทกันไปเลย แต่ว่าจำกัดเพียง 2,000 ใบเท่านั้น

โดยสามารถเติมเงินเข้าบัตรที่ซื้อมาได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปที่ตู้ หรือวุ่นวายกับเจ้าหน้าที่อะไรทั้งสิ้น โดยทำได้ง่ายๆผ่าน 3 ช่องทางดังนี้ • แอป Mobile Banking << แนะนำ วิธีนี้ง่ายและสะดวกสุดๆเลย • ตู้ ATM ของทุกธนาคาร • หรือเคาน์เตอร์ของธนาคารกรุงไทย


เติมเงินเข้าบัตรรถเมล์ แค่เอาแอปธนาคารไหนก็ได้แสกนบาร์โค้ดหลังบัตรก็ได้เลย สะดวกสุดๆ


ไม่ใช่แค่บัตรโดยสารแต่ใช้เป็นบัตรเดบิตได้เลย ถ้าใครสังเกตเครื่องอ่านของพี่กระเป๋าดีๆ จะเห็นว่าเครื่อง EDC ที่ใช้อยู่นี้มีลักษณะเหมือนเครื่องรูดบัตรเครดิตตามร้านค้าที่เราเคยใช้งานเลย นั่นก็เพราะเค้าใช้แบบเดียวกันจริงๆ แต่เป็นแบบไร้สาย สามารถรับจ่ายเงินแบบเคลื่อนที่ได้เลย ซึ่งนั่นหมายถึงว่าบัตรโดยสารที่เราซื้อมานี้ จริงๆมันใช้งานเป็นบัตรเดบิตใช้จ่ายที่ร้านค้าอื่นๆได้เช่นเดียวกันนั่นเอง แต่ตัวบัตรจะยังไม่สามารถใช้งานเป็นบัตรเดบิตได้ เพราะถูกล็อคเอาไว้อยู่ เราต้องถือบัตรประชาชนกับบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์นี้ไปลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทยเสียก่อน จากนั้นคุณก็จะสามารถฝาก ถอน โอน จ่าย ที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยได้ นอกจากนี้ยังสามารถชำระบริการหรือสินค้าได้ หรือพูดง่ายๆ คือเป็นบัตรเดบิตที่ใช้งานได้แบบบัตรเดบิตของธนาคารต่างๆ ได้เลย โดยบัตรจะมีอายุการใช้งานถึง 5 ปี และไม่ต้องจ่ายธรรมเนียมรายปี


ถ้าใครไม่อยากพกบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ของ ขสมก. เพิ่มอีกใบนึง แต่ว่ามีบัตรเดบิตหรือเครดิตที่รองรับการจ่ายเงินแบบ Contactless อยู่แล้ว ก็สามารถนำเอามาใช้ในการจ่ายค่าโดยสารแทนได้ทันทีเหมือนกันนะ เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นคือเครื่องรับชำระเงินของพี่กระเป๋า คือ EDC ที่เหมือนตามร้านค้าทั่วไป มันรองรับการชำระเงินตามมาตรฐาน EMV (Europay, Mastercard, VISA) ซึ่งหมายถึงบัตรเครดิตหรือเดบิต ไม่ว่าจะ VISA หรือ Master ที่พกๆกันอยู่เนี่ย จ่ายเงินพี่กระเป๋าได้เหมือนกันหมดเลย นอกจากนี้ยังมีบัตรอื่นๆ ที่สามารถใช้ได้อีกไม่ว่าจะ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ก็มี Contactless เหมือนกัน หรือจะเลือกชำระผ่าน QR CODE ก็ทำได้ ส่วนบัตรโดยสารล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นตั๋วรายเดือน รายสัปดาห์ หรือบัตรนักเรียนนักศึกษา ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกตินะ


เห็นอย่างนี้แล้วพอจะนึกภาพของอนาคตการเดินทางด้วยรถประจำทางได้เลย ว่าเตรียมจะไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบเร็วๆนี้ ส่วนจะถึงขั้นที่จะพัฒนาให้ใช้บัตรเดียวขึ้นได้ทั้ง 3 ขนส่ง รถเมล์, BTS, MRT ได้หรือไม่นั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเขาจะสามารถคุยรวมเพื่อพัฒนาบัตรให้มีทิศทางเดียวกันได้รึเปล่า เพราะปัจจุบัน BTS ก็มีความสัมพันธ์กันดีกับ MRT อยู่แล้ว มีบัตรที่ทำมาเพื่อใช้งานร่วมกับ MRT อยู่ด้วย การจะรวมให้เป็นใบเดียวกันก็อาจจะไม่ยากนัก


ที่มา : กรุงไทย , องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ