แฮกเกอร์ส่งอีเมล เกี่ยวกับสถานะการณ์ Black Lives Matter พร้อมแฝงมัลแวร์ TrickBot มาด้วยการโจมตีแบบ Cyberattack ไม่เคยหยุดที่จะสรรหาวิธีการใหม่ๆ มาล่อลวงเหยื่อให้ติดกับ ล่าสุดเหตุการณ์ Black Lives Matter ประเด็นด้านสิทธิความเท่าเทียมกันของคนดำ ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากตำรวจผิวขาวของสหรัฐอเมริกาได้กระทำการรุนแรงเกินกว่าเหตุจนคนดำเสียชีวิต (ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้) ได้กลายมาเป็นหัวข้อที่แฮกเกอร์ใช้ในการดึงความสนใจให้เหยื่อเข้ามาติดกับดัก

อ้างอิงจาก Abuse.ch บริษัทด้านความปลอดภัยในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รายงานการค้นพบอีเมลที่แอบอ้างว่าส่งมาจากรัฐบาล เพื่อทำโพลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ Black Lives Matter ที่เกิดขึ้น ภายใต้หัวข้ออีเมลว่า "โหวตสนับสนุน Black Lives Matter โดยไม่ระบุตัวตน" หรือ "แสดงความเห็นเกี่ยวกับ Black Lives Matter โดยไม่ระบุตัวตน" ซึ่งในอีเมลก็จะมีการแนบไฟล์เอกสารที่อ้างว่าเป็นแบบสำรวจ


จากการตรวจสอบอีเมลที่ถูกเผยแพร่ออกมา (จาก Bleeping Computer) พบว่าเมื่อทำการเปิดไฟล์ที่แนบมา จะมีหน้าต่างขอให้ผู้เปิด "อนุญาตการแก้ไข" หรือ "แสดงเนื้อหา" หากผู้รับอีเมลหลงเชื่อคลิกอนุญาตไป คำสั่ง Macros ที่ถูกสร้างมาเป็นพิเศษเพื่อการโจมตีจะทำการดาวน์โหลด TrickBot ในรูปแบบ .dll มาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทันที


TrickBot เป็นมัลแวร์ที่เริ่มแพร่ระบาดตั้งปี พ.ศ. 2559 (ค.ศ. 2016) โดยเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะของโทรจันที่โจมตีธนาคาร หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาความสามารถให้ขโมยข้อมูลการรับรองจากอีเมลของเหยื่อ, ดักข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ต และดักข้อมูลในเครือข่ายได้ด้วยที่มา : threatpost.comthaiware


#BlackLivesMatter #TrickBot

#iPhoneiOsThailand #iPhoneSupport

#MacOsThailand #MacSupport

#iPadOsThailand #iPadSupport

#AppleWatchSupport #UserThailand

#MacUpStudio

รวมคลิปให้ความรู้ผู้ใช้งาน iPhone iPad Mac

ติดตาม: youtube: http://bit.do/MacUpchannelKK1

.

instagram :https://www.instagram.com/iphoneiosthailand/

.

ติดตามข่าวอื่นๆทางเว็บ: https://www.userthailand.com/

twitter : https://twitter.com/iPhoneiOSth

.

ติดตาม: youtube: https://bit.ly/YTiPhoneiOSTH

.

เว็บซ่อมไอโฟน ซ่อมMac : http://bit.do/macupstudiofixservice

.

ศูนย์ซ่อม iPhone iPad : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

ศูนย์ซ่อม Mac iMac : https://www.facebook.com/MacUpStudio/