ไม่ง้อสหรัฐฯ!หัวเว่ยลงนามข้อตกลงพัฒนาโครงข่าย5Gในรัสเซีย
เอเอฟพี - Hauwei เทคโนโลซึ่งถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงในสหรัฐฯ ในวันพุธ(5มิ.ย.) ลงนามในข้อตกลงกับ MTS บริษัทโทรคมนาคมของรัสเซีย สำหรับพัฒนาโครงข่าย 5G ในแดนหมีขาว ในปีหน้า


การลงนามในข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นรอบนอกการประชุมระหว่าง สี จิ้นผิง ผู้นำจีนและวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในกรุงมอสโก


ถ้อยแถลงของ MTS ระบุว่าข้อตกลงนี้จะได้เห็นการพัฒนาเทคโนโลยี 5G และโครงการนำร่องของโครงข่ายโทรคมนาคมยุค 5 ในปี 2019-2020"


กว๋อ ผิง (Guo Ping) ประธานหมุนเวียนในวาระปัจจุบันของ Hauwei ระบุว่าเขารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับข้อตกลง "ในขอบเขตหนึ่งซึ่งมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ อย่างเช่น 5G"


หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งห้ามบริษัทต่างๆของสหรัฐฯจากการขายอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีแก่ Hauwei ฐานต้องสงสัยสอดแนมให้กับจีนโดยการตัดสินใจของสหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ภายใน 3 เดือน มีผลมากกับการอยู่รอดของ Hauwei ซึ่งต้องพึ่งพิงชิปจากสหรัฐฯในการผลิตโทรศัพท์


เวลานี้หลายบริษัทปลีกตัวเองออกห่างจาก Hauwei เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในนั้นรวมถึง Google ในขณะที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในโลก ใช้ระบบแอนดรอยด์ของ Google


ก่อนหน้านี้รายงานข่าวกรณีที่ Hauwei อาจมีส่วนร่วมในการวางโครงข่าย 5G ในอังกฤษได้กลายเป็นประเด็นอ่อนไหวทางการเมือง ทำให้รัฐบาลของเทเรซา เมย์ ต้องการมายืนยันว่ายังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้ และล่าสุด Hauwei ได้จับมือกับรัสเซียเป็นที่เรียบร้อย