Facebook ใช้บอทในการหาวิธีรับมือการคุกคามบนโซเชียลFacebook เคยถูกร้องเรียนอยู่หลายครั้งเรื่องการปล่อยปละละเลย ให้มีความรุนแรง และการคุกคามกันบน Facebook ปัญหาเลยมาตกอยู่ที่กฎหมายของแต่ละประเทศที่ต้องควบคุมดูแลกันเอง หรือถ้าผู้ใช้งาน พบเห็นก็ทำได้เพียงกดรายงานไปตามท้องเรื่องเท่านั้น ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ที่ฝ่ายบริการจะสามารถตรวจสอบได้ครบทั้งหมด


ด้วยเหตุนี้ Facebook จึงพยายามที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวมานานหลายปี เช่นมีการใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยตรวจสอบการใช้งานของแต่ละคนว่าเข้าข่ายมีเนื้อหาที่คุกคามผู้อื่นหรือไม่ แต่มันก็เกินกำลังของคอมพิวเตอร์เกินไป เพราะ AI ยังไม่อาจทำความเข้าใจพฤติกรรมของมนุษย์ได้ดีพอ


แต่ล่าสุดวันนี้ Facebook ได้มีการประกาศใช้เทคโนโลยีใหม่ ที่จะเข้ามาช่วยระบบ AI ในการตรวจสอบจำแนกเนื้อหาได้อย่างแม่นยำ โดยเทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากระบบจำลองสถานการณ์บนเว็บไซต์ (WES) ที่ได้ใส่กองทัพบอทนับล้านตัวเข้าไปเรียนรู้พฤติกรรมของมนุษย์ที่ใช้งาน Facebook


ซึ่งวิธีการทำงานของบอทในระบบจำลอง มันจะเดินตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นบน Facebook เช่นการติดต่อซื้อขายของผิดกฎหมาย การคุกคามทางเพศ การแสดงพฤติกรรมเหยียดผู้อื่น นอกจากนี้บอทยังสามารถ ใช้งาน Facebook ได้เหมือนกับมนุษย์คนหนึ่ง เช่น เสิร์ชข้อมูล เข้าร่วมเพจ ได้อีกด้วย โดยนักวิจัยก็จะคอยเก็บข้อมูล และนำพฤติกรรมของบอทมาศึกษาแพทเทิร์น เพื่อประมวลผล


ในปัจจุบันการคุกคามบนโลกอินเทอร์เน็ต เป็นเรื่องที่เราอาจพบเห็นได้ในทุกวัน โดยเฉพาะในยุคที่สื่อโซเชียลมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย แถมยังไม่มีข้อจำกัดทั้งอายุและเพศ ความอันตรายเลยยิ่งเพิ่มมากขึ้น เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าผู้ที่แฝงตัวเนรมิตความสวยหรูอยู่ภายใต้รูปภาพโปรไฟล์ของตัวเอง เขามีพฤติกรรมอย่างไร แต่เทคโนโลยีนี้ก็อาจช่วยคัดกรองได้

ที่มา : engadget, thaiware

รวมคลิปให้ความรู้ผู้ใช้งาน iPhone iPad Mac

: youtube: https://bit.ly/YTiPhoneiOSTH

.

instagram :https://www.instagram.com/iphoneiosthailand/

.

ติดตามข่าวอื่นๆทางเว็บ: https://www.userthailand.com/

twitter : https://twitter.com/iPhoneiOSth

.

#ซ่อมไอโฟน #ซ่อมไอแพด : http://bit.do/macupstudiofixservice

#ซ่อมMac #ซ่อมแมคบุค : http://bit.do/macupstudiofixservice

.

#ซ่อมiPhone #ซ่อมiPad

fb : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

#ซ่อมMacbook #ซ่อมiMac

fb : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

.

ตัวอย่างงานซ่อมไอโฟน ซ่อมMac : youtube: http://bit.do/MacUpchannelKK1

.

#Facebook

#iPhoneiOsThailand #iPhoneSupport

#MacOsThailand #MacSupport

#iPadOsThailand #iPadSupport

#AppleWatchSupport #UserThailand

#MacUpStudio

ทีมงาน : iPhone iOs Thailand

User (Benz)