ชมวิดีโอแนวคิด macOS 11 การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจาก iPadOS โดย Kamer Avdan


นักออกแบบ Kamer Avdan ได้สร้างสรรค์ผลงานแนวคิดสำหรับ macOS 11 ที่จะเป็น macOS เวอร์ชันถัดไปในปี 2020 โดยแนวคิดที่ออกแบบนี้มีหน้าตาและการทำงานคล้ายๆ กับ iPadOS

ชมวิดีโอแนวคิด macOS 11 การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจาก iPadOS โดย Kamer Avdan

ในส่วนของ Dock ที่จัดเรียงแอปได้รับการออกแบบใหม่ ดูเรียบง่ายมากขึ้นเป็นธีมเดียวกับบน iPadOS มีการปรับปรุงแอป Finder ใหม่ที่สามารถทำงานด้วยการลากและวาง (Drag & Drop) ลากไฟล์หรือรูปภาพไปวางยังแอปอื่นๆ ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังอย่างรวดเร็ว

https://youtu.be/75qgU9HvwRM

การออกแบบนี้ยังปรับให้หน้าเดสก์ท็อปมีการปักหมุดวิดเจ็ตไว้เหมือนกับบน iPad เพื่อดูข้อมูลประจำวันได้ง่ายมากขึ้น และได้ออกแบบการตั้งค่าใหม่ที่สามารถเลือกการแสดงผลหน้าจอให้เป็นแบบมืดและแบบสว่างได้ รวมถึงปรับโหมดมืด (Dark Mode) ให้มืดสนิทจริงๆ

นอกจากนี้ยังเพิ่มประสบการณ์ใช้งานที่ดีและสอดคล้องกับ iOS และ iPadOS มากขึ้น ด้วยการจับคู่กับ AirPods ที่แสนง่าย, การค้นหาด้วย Spotlight Seartch ที่มีคำแนะนำจาก Siri, การปลดล็อคด้วย Face ID, Siri สามารถแนะนำการทำงานได้ฉลาดขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย

แนวคิด macOS 11 ที่ออกแบบโดย Kamer Avdan มีความสวยงามเรียบง่ายและสอดคล้องกับการทำงานของ iPadOS ได้เป็นอย่างดี แต่นี่ก็เป็นเพียงแนวคิดตามจินตนาการของนักออกแบบเท่านั้น สำหรับ macOS 11 หรือ macOS เวอร์ชันถัดไป ก็คงจะต้องรอ Apple เปิดตัวในกลางปี 2020 อีกครั้ง รอติดตามกันต่อไปนะคะ

ขอบคุณ 9to5mac

ติดตามได้ที่ : Userthailand