watchOS 7 เพิ่มฟีเจอร์ด้านสุขภาพมากขึ้น พร้อมปรับแต่งและแชร์หน้าปัดได้





วันนี้ Apple เปิดตัว watchOS 7 ที่งาน WWDC20 เพิ่มฟีเจอร์ด้านสุขภาพและฟิตเนสมากขึ้น และสามารถปรับแต่งหน้าปัดให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งสามารแชร์หน้าปัดให้กับคนอื่นได้ นอกจากนั้น ยังมีแอพแผนที่ยังได้รับการอัพเดทใหม่ซึ่งดูได้ง่าย จากบนข้อมือ

_________________________________________

หน้าปัดนาฬิกาและการแชร์


ผู้ใช้สามารถปรับแต่งหน้าปัดตามความต้องการได้มากมายเพื่อให้เข้ากับกิจกรรมและไลฟ์สไตล์ของตนเองได้ ซึ่งสามารถแชร์ผ่านแอพข้อความหรือเมลให้เพื่อนได้ด้วย ทั้งยังสามารถเข้าไปดูหน้าปัดแบบต่างๆ ทาง App Store หรือลิงก์จากเว็บไซต์และช่องทางโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย


วันนี้นักพัฒนาสามารถเพิ่มกลไกสำหรับแอพได้มากกว่าหนึ่งแบบบนหน้าปัดเดียว เช่น Glow Baby สามารถแสดงกลไกได้หลายแบบบนหน้าปัดเดียว ซึ่งจะช่วยให้พ่อแม่มือใหม่ติดตามการให้นมจากขวด การให้นมแม่ สถิติการปั๊มนม และเวลานอนกลางวันของทารก ในขณะที่ Dawn Patrol จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับกระแสน้ำที่เหมาะแก่การเล่นเซิร์ฟ ความเร็วลม และอุณหภูมิน้ำจากจุดเล่นเซิร์ฟยอดนิยม

_________________________________________

การนอนหลับ


เพิ่มการติดตามการนอนใน Apple Watch ซึ่งเป็นการให้ความสำคัญกับการนอนแบบองค์รวม โดยจะช่วยให้ผู้ใช้นอนหลับได้อย่างเพียงพอ เข้านอนตรงเวลา ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งApple Watch จะบันทึกเวลาที่ผู้สวมใส่นอนหลับและจำนวนชั่วโมงการนอนในแต่ละคืนได้ ผู้สวมใส่สามารถดูข้อมูลการนอนของเมื่อคืน รวมถึงระยะเวลาการตื่นและหลับ และยังสามารถดูแผนภูมิแสดงแนวโน้มการนอนแบบรายสัปดาห์ได้อีกด้วย


_________________________________________

การตรวจจับการล้างมืออัตโนมัติ


การล้างมืออย่างวิธีอย่างน้อย 20 วินาทีจะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดได้ Apple Watch จึงใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ไมโครโฟน เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวและเสียงของการล้างมือโดยอัตโนมัติ จากนั้นตัวจับเวลาจะนับถอยหลัง 20 วินาที และหากผู้ใช้ล้างมือเสร็จก่อน นาฬิกาจะแจ้งเตือนให้ล้างต่อจนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนด


_________________________________________

การออกกำลังกาย


แอพออกกำลังกายเป็นหนึ่งในแอพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบน Apple Watch และครั้งนี้ watchOS 7 มาพร้อมการออกกำลังกายประเภทใหม่ที่น่าตื่นเต้น 4 ประเภทซึ่งทำงานร่วมกับอัลกอริทึมอัตราการเต้นของหัวใจ



โดยจะรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์อัตราการเต้นของหัวใจ รวมทั้งข้อมูลจากไจโรสโคปและอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว จึงทำให้ Apple Watch ตรวจวัดความเคลื่อนไหวจากส่วนต่างๆ ได้ การออกกำลังกายด้วยการเต้นผ่านการทดสอบและตรวจสอบความถูกต้องด้วยสไตล์การเต้นยอดนิยม 4 แบบ ได้แก่ บอลลีวู้ด, คาร์ดิโอ แดนซ์, ฮิปฮอป และละติน


_________________________________________

การได้ยิน


แอพเสียงรบกวนที่เปิดตัวพร้อม watchOS 6 สามารถวัดระดับเสียงรอบตัวและระยะเวลาที่ผู้ใช้ได้ยินเสียงนั้นได้ ครั้งนี้ watchOS 7 จึงนำคุณสมบัติดังกล่าวมาต่อยอดเพื่อสุขภาพการได้ยินที่ดียิ่งขึ้นด้วยการแจ้งเตือนเสียงหูฟัง เมื่อใช้หูฟัง Apple Watch จะมีการแจ้งเตือนเมื่อระดับเสียงนั้นอาจส่งผลต่อการได้ยินของผู้ใช้


โดยคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกระบุว่าผู้ใหญ่สามารถฟังเสียงที่ดังถึง 80 เดซิเบลได้เป็นเวลาประมาณ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการได้ยิน ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าไปดูในแอพกิจกรรมบน iPhone ได้ว่าพวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีระดับเดซิเบลสูงคิดเป็นเท่าไหร่ต่อสัปดาห์

_________________________________________

อัพเดทอื่นๆ สำหรับ watchOS 7

  • ลูกค้าสามารถดูเส้นทางการขี่จักรยานบนข้อมือได้แล้ววันนี้ เพื่อความสะดวกสบายสูงสุด โดยเส้นทางจะมีขนาดใหญ่และมองเห็นได้อย่างชัดเจน และแอพแผนที่จะคอยบอกให้ผู้ใช้ทราบว่าเมื่อไหร่ที่ควรจูงจักรยานเดิน หรือใช้บันไดเพื่อประหยัดเวลา ผู้สวมใส่สามารถเลือกเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงเนินสูงชัน รับเส้นทางที่สั้นที่สุด หรือใช้เส้นทางที่ตรงที่สุดได้


  • วันนี้ ลูกค้าสามารถใช้ Siri เพื่อแปลข้อความได้หลากหลายภาษาจากข้อมือ, การป้อนตามคำบอกจะประมวลผลด้วย Apple Neural Engine ที่ทรงพลังในตัวอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความรวดเร็วและความเสถียรในการป้อนข้อความ และอื่นๆ, Apple Watch รองรับการอ่านข้อความด้วย Siri แล้ว ส่วนแอพคำสั่งลัดก็มีให้ใช้งานบน Apple Watch และสามารถตั้งเป็นกลไกหน้าปัดได้ด้วย


  • นักพัฒนาสามารถสร้างกลไกหน้าปัดแบบกราฟิกด้วย SwiftUI และเครื่องมือใหม่สำหรับนักพัฒนา เช่น Xcode Previews ก็จะทำให้การสร้างกลไกง่ายขึ้นอีก


  • กลไกหน้าปัดใหม่สำหรับคุณสมบัติที่มาพร้อมเครื่อง ได้แก่ รีโมทกล้อง, การนอนหลับ และคำสั่งลัด


  • การวัดค่าการเคลื่อนไหวใหม่ที่มีให้ใช้ในแอพสุขภาพ ได้แก่ ฟิตเนสคาร์ดิโอความเข้มข้นต่ำ, ความเร็วในการเดิน, ความเร็วในการลงบันได, ความเร็วในการขึ้นบันได, ระยะทางการเดินใน 6 นาที, ระยะเวลาที่สองเท้าแตะพื้น, ความยาวของการก้าวเดิน และความไม่สมมาตร การวัดค่าเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในเชิงการแพทย์ โดยเฉพาะการติดตามความสามารถในการเคลื่อนไหวอย่างปลอดภัยและง่ายดายของผู้ป่วยที่มีอายุเพิ่มขึ้น โดยทั่วไปแล้ว การวัดค่าเหล่านี้จะต้องทำในห้องแล็บเท่านั้น แต่ Apple Watch และ iPhone สามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม และมีการใช้งานโดยนักพัฒนา เช่น Zimmer Biomet ซึ่งเป็นบริษัทด้านการดูแลสุขภาพกล้ามเนื้อและกระดูก รวมถึงใช้ในการดูแลผู้ป่วย และในเครื่องมือการจัดการ เช่น mymobility


ความเป็นส่วนตัว

ความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Apple และยิ่งสำคัญขึ้นไปอีกเมื่อเกี่ยวข้องกับข้อมูลด้านสุขภาพ ดังนั้น เราจึงออกแบบคุณสมบัติด้านสุขภาพทั้งหมดโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นหลัก ข้อมูลการนอนจะได้รับการเข้ารหัสไว้ในตัวอุปกรณ์หรือใน iCloud ด้วยการซิงค์ และผู้ใช้จะควบคุมข้อมูลของตนเองได้เสมอ


ที่มา : Apple


รวมคลิปให้ความรู้ผู้ใช้งาน iPhone iPad Mac

ติดตาม: youtube: http://bit.do/MacUpchannelKK1

.

instagram :https://www.instagram.com/iphoneiosthailand/

.

ติดตามข่าวอื่นๆทางเว็บ: https://www.userthailand.com/

twitter : https://twitter.com/iPhoneiOSth

.

ติดตาม: youtube: https://bit.ly/YTiPhoneiOSTH

.

เว็บซ่อมไอโฟน ซ่อมMac : http://bit.do/macupstudiofixservice

.

ศูนย์ซ่อม iPhone iPad : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

ศูนย์ซ่อม Mac iMac : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

.