ถึง 80 ผีน้อย แหกด่าน ให้เวลา 3 วัน รายงานตัว ฝ่าฝืนจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท
วันนี้(8 มี.ค.63) ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขเทศก์ เขตสุขภาพที่ 6 , พล.ร.ท.ธานี แก้วเก้า เจ้ากรมกิจการพลเรือนพลเรือนทหารเรือ และนายนริศ นิรามัยวงศ์ ปลัดจังหวัดชลบุรีร่วมกันแถลงข่าว กรณีรับคนไทายจากเกาหลีใต้เข้าสังเกตอาการที่ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


ดร.สาธิต กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับกองทัพเรือและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมกันจัดพื้นที่ควบคุมโรคเพื่อสังเกตอาการเริ่มป่วย รองรับแรงงานนอกระบบที่เดินทางมาจากประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วันจนพ้นระยะฟักตัวของโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและความปลอดภัยของคนในประเทศ โดยแรงงานนอกระบบที่เดินทางมาจากทุกเมืองของเกาหลีใต้ หลังจากถูกคัดกรองที่สนามบิน หากมีไข้มีอาการระบบทางเดินหายใจจะถูกส่งไปโรงพยาบาลที่กำหนดไว้ ส่วนที่เหลือจะส่งเข้ารับไว้เพื่อสังเกตอาการที่พื้นที่ควบคุมโรคอาคารกิจการรับรองสัตหีบ ซึ่งสามารถรองรับได้สูงสุด 750 คน ส่วนแรงงานถูกกฏหมาย ผู้เดินทางอื่น ๆจากเกาหลีใต้จะถูกคัดกรองที่สนามบินหากมีไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจจะถูกส่งไปโรงพยาบาลที่กำหนดไว้เช่นเดียวกัน ที่เหลือจะถูกส่งตัวไปพื้นที่ควบคุมโรคใกล้ภูมิลำเนา ที่ทางจังหวัด และสาธารณสุขประจำจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมไว้ โดยจะมีระบบเฝ้าระวังติดตามอาการจนครบ 14 วันสำหรับคนไทยกลุ่มแรกที่เดินทางมายังศูนย์ฯดังกล่าว มีทั้งสิ้น 60 คน เป็นชาย 27 คน หญิง 33 คน มีหญิงตั้งครรภ์ 3 คนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 2 คน จากเมืองแทกูและเมืองคยองซังเหนือ ซึ่งทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพ มีอาการปกติไม่มีไข้ โดยสัมภาระทุกชิ้นที่นำติดตัวมาทั้งรองเท้าและอุปกรณ์สื่อสารได้รับการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อฆ่าเชื้ออก่อนขึ้นห้องพัก


รมช.กระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อไปอีกว่า ทั้งนี้จะมีการตรวจวัดไข้สอบถามอาการทุกวัน การดูแลด้านสุขภาพจิต โดยทีมแพทย์ จิตแพทย์ และพยาบาล จากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ และโรงพยาบาลอาภากรณ์เกียรติวงศ์ และทีมตรวจคัดกรองสุขภาพจากสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเขตที่ 6 และโรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 โดยกองทัพเรือได้จัดให้แรงงานไทยจากเกาหลีใต้เข้าพักที่อาคารรับรองสัตหีบ โดยแยกเป็นอาคารชายกับหญิง มีระบบรักษาความปลอดภัย รั้วกั้นโดยรอบ มีเจ้าหน้าที่ทหารเรือเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงพร้อมสนับสนุนอาหารวันละ 3 มื้อ


ทั้งนี้ ขอให้แรงงานนอกระบบจากเกาหลีใต้ ที่ยังไม่รับการเฝ้าระวังสังเกตอาการในพื้นที่ควบคุมที่รัฐกำหนดให้เข้ารายงานตัว ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตามภูมิลำเนา ภายใน 3 วัน ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินการตามกฏหมายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558


ขณะที่มาตรการดูแลทั้งหลายนั้นอาจจะเบากว่ากรณีของคนไทยที่กลับจากเมืองอู่ฮั่น เนื่องจากแรงงานกลุ่มนี้ไม่มีคนป่วย จึงจะเข้มงวดเรื่องการกักตัว 14 วันเป็นหลัก ส่วนพวกเครื่องมือสื่อสารก็จะมอบให้หลังทำความสะอาดเรียบร้อยเพื่อให้สามารถสื่อสารและติดตามข่าวสาร รวมทั้งติดต่อกับคนภายนอกได้ ซึ่งทุกรายก็ดูมีสุขภาพจิตดีไม่มีปัญหาอะไร


ด้านนายนริศ นิรามัยวศ์ ปลัดจังหวัดชลบุรี เผยว่าสำหรับกรณีการรับแรงงานมาอยู่ในพื้นที่ จ.ชลบุรี นั้น ถือว่าเป็นนโยบายและมีการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาขึ้นเหมือนในช่วงกรณีที่รับคนไทยจากอู่ฮั่นมาพำนัก ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีก็ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งท้องถิ่นในจังหวัดเพื่อกำหนดมาตรการที่ชัดเจน และรับฟังข้อมูลที่ถูกต้องก่อนที่จะมีการนำไปเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้สังคมเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องและลดความตื่นตระหนก ซึ่งกรณีนี้ต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนในการเผยแพร่ข้อมูลด้วย


ข่าวจาก : TNNThailand


#ผีน้อย #แหกด่าน

#iPhoneiOsThailand #iPhoneSupport

#MacOsThailand #MacSupport

#iPadOsThailand #iPadSupport

#AppleWatchSupport

#UserThailand #MacUpStudio


twitter : https://twitter.com/MacUpKK

instagram :http://bit.do/macup_studio-KK


เว็บซ่อมไอโฟน ซ่อมMac : http://bit.do/macupstudiofixservice


ศูนย์ซ่อม iPhone iPad : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

ศูนย์ซ่อม Mac iMac : https://www.facebook.com/MacUpStudio/