Concept watchOS 7 โดย BirchTree


แนวคิด watchOS 7 นี้เป็นแนวคิดจาก Matt Birchler ทีมงานได้ยกตัวอย่างหัวข้อที่น่าสนใจมาให้ชมดังนี้


ติดตามการนอน

ยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอยกับแนวคิดที่อยากจะให้ Apple เพิ่มการติดตามการนอนหลับที่เป็นแอปติดเครื่องมาบน watchOS 7 เหมือนกับแอปทั่วไปที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดมาใช้งานกัน เช่น Autosleep, Napbot เป็นต้น


ปรับเปลี่ยนวงแหวนกิจกรรมได้

วงแหวนกิจกรรมประกอบด้วย 3 วงแหวนด้วยกัน คือ วงแหวนการเคลื่อนไหว วงแหวนการออกกำลังกาย และวงแหวนการยืน ที่มีเป้าหมายแตกต่างกันกันไป และแนวคิดก็ได้นำเสนอว่านอกจากจะดูข้อมูลสามวงแหวนนี่แล้ว อยากจะให้เพิ่มการดูข้อมูลการนอนหลับรวมถึงข้อมูลการฝึกสมาธิเข้าไปด้วย

ซึ่งหน้าปัด Apple Watch ก็มีพื้นที่การแสดงผลที่ใหญ่พอสมควร อาจจะปรับให้หน้าจอแสดงทั้ง 5 วงแหวนก็ได้ หรือจะให้ผู้ใช้สลับสับเปลี่ยนเลือก 3 วงแหวนที่ตนเองสนใจมาแสดงก็ได้ นอกจากนี้อาจจะเพิ่มการปรับเวลาการออกกำลังกายหรือการยืนเองได้อีกด้วย


จัดการการออกกำลังกายบน iPhone

สิ่งที่ผู้ใช้งานพบอยู่เป็นประจำก็คือหลังออกกำลังกายแล้วลืมกดหยุดออกกำลังกายที่นาฬิกา ทำให้แอปออกกำลังกายยังคงทำงานต่อเนื่อง ถึงแม้ว่า Apple จะมีฟีเจอร์แจ้งเตือนให้สิ้นสุดออกกำลังกายแล้ว แต่บางคนก็ยังพลาดการแจ้งเตือนและลืมอยู่ดี

ดังนั้นแนวคิดจึงได้นำเสนอให้การแจ้งเตือนนี้แสดงบน iPhone บนหน้าจอล็อคด้วย เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดการการออกกำลังกายอีกหนึ่งช่องทางให้จัดการได้สะดวกมากขึ้น เวลาที่ลืมจัดการบน Apple Watch


ส่งออกข้อมูลกิจกรรมได้

แนวคิดนำเสนอการส่งออกข้อมูลกิจกรรมและการออกกำลังกายในรูปแบบไฟล์ CSV ผ่าน iCloud.com ได้ ผู้ใช้จะได้เห็นรายงานสรุปการออกกำลังกายและกิจกรรมต่าง ๆ ของตนเองในรูปแบบเอกสารที่สามารถนำไปวิเคราะห์ข้อมูลอื่น ๆ ต่อได้


มีการกำหนดวันหยุด

มีผู้ใช้หลายคนได้เสนอแนะให้ Apple Watch สามารถตั้งค่าวันหยุดหรือวันพักผ่อนได้ ในช่วงเวลาที่เราต้องการพักร่างกาย วันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือในวันที่เราป่วย และไม่สามารถออกกำลังกาย เราก็ตั้งค่าว่าเป็นวันหยุดพัก โดยที่วันหยุดเหล่านี้จะไม่ถูกนำไปคำนวณการเคลื่อนไหวหรือแนวโน้มต่าง ๆ


เพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร

เมื่อมีการแจ้งข้อความเข้ามาบน Apple Watct ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ยังคงจะใช้ iPhone ในการตอบกลับอยู่ดี เนื่องจากสะดวกในการพิมพ์มากกว่า แต่แนวคิดได้นำเสนอการตอบกลับบน Apple Watch ที่จะช่วยให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้วยการให้ Siri วิเคราะห์หรือตรวจสอบบริบทของข้อความก่อนหน้าก่อน จากนั้น Apple Watch อาจจะแนะนำข้อความตอบกลับให้เหมาะสมและสอดคล้องกับเรื่องราวที่กำลังสนทนาอยู่ได้

รวมถึงการใช้งาน Scribble ที่วาดเขียนตัวอักษรก็ควรจะเพิ่มฟีเจอร์ Autocomplete ที่คอยแนะนำคำศัพท์ที่น่าจะเป็นไปได้มาให้ระหว่างที่เรากำลังเขียนอยู่


โหมดประหยัดพลังงาน

Apple Watch สามารถใช้งานได้ยาวนาน 18 ชั่วโมง โดยปกติแล้ว เราก็จะชาร์จวันละครั้งหรือสองวันครั้ง แต่หากต้องการประหยัดแบตเตอรี่ เราก็จะเปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่ที่เป็นหน้าจอสีดำและมีการบอกเวลาเท่านั้น

แนวคิดจึงแนะนำว่าการควรมีโหมดประหยัดแบตเตอรี่ที่ยังคงให้ Apple Watch สามารถทำงานในสิ่งที่มีประโยชน์บางอย่างได้ แต่ใช้พลังงานและปิดสิ่งที่ไม่จำเป็น


หน้าปัดจาก Third Party

เป็นแนวคิดที่เคยพูดถึงหลายครั้งแล้ว กับการเพิ่มหน้าปัดจากนักพัฒนา Third Party เพื่อให้หน้าปัด Apple Watch มีความหลากหลายและสวยงาม หรืออาจจะให้ผู้ใช้สร้างหน้าปัดเองได้ที่แอป Watch บน iPhone เพื่อให้ปรับแต่งหน้าปัดได้ตามใจชอบ


จับคู่กับ iPad และอุปกรณ์ Android ได้

Apple Watch สามารถจับคู่กับ iPhone เท่านั้น แนวคิดจึงเสนอว่าอยากให้ Apple Watch สามารถจับคู่กับ iPad ได้ด้วย และจะน่าสนใจมากขึ้นหาก Apple ปล่อยแอป Apple Watch สำหรับ Android และให้ผู้ใช้สามารถจับคู่ใช้านกับอุปกรณ์ Android ได้ เปิดโอกาสและดึงดูดให้ผู้ใช้ Android มาใช้งาน Apple Watch ได้มากขึ้น


และนี่ก็เป็นแนวคิดฟีเจอร์ ที่อยากจะให้มีใน watchOS 7 ที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่ผู้ออกแบบได้นำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มคำสั่งลัดสำหรับการเปิดปิดโหมดต่าง ๆ บน Apple Watch, การเพิ่มความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล, การปรับปรุง Always on display เป็นต้น

สามารถชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ watchOS 7: A BirchTree Concep


ซึ่งแนวคิดทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแนวคิดที่ทางนักออกแบบจินตนาการอยากให้มีเท่านั้น ส่วน watchOS 7 ที่จะเปิดตัวกลางปี 2020 นี้จะมีอะไรใหม่นั้นต้องรอติดตามกันต่อไป


ขอบคุณ 9to5mac


ทีมงาน : UserThailand


#watchOS7 #Apple

#iPhoneiOsThailand #iPhoneSupport

#MacOsThailand #MacSupport

#iPadOsThailand #iPadSupport

#AppleWatchSupport

#UserThailand #MacUpStudio


twitter : https://twitter.com/MacUpKK

instagram :http://bit.do/macup_studio-KK


เว็บซ่อมไอโฟน ซ่อมMac : http://bit.do/macupstudiofixservice


ศูนย์ซ่อม iPhone iPad : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

ศูนย์ซ่อม Mac iMac : https://www.facebook.com/MacUpStudio/