คาดเปิดตัว 7 ฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัว พร้อม iOS 14 ในงาน WWDC 2020


ปกติแล้วงาน WWDC ในแต่ละปีที่ผ่านมา Apple จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS รวมถึง macOS เวอร์ชันใหม่ ซึ่งงาน WWDC 2020 ปีนี้ iOS 14 จองคิวเปิดตัวอย่างแน่นอนแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า จะมีอินเทอร์เฟสเปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชันปัจจุบันแค่ไหน รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ที่จะเปิดตัว ซึ่งทางเว็บไซต์ iDropNews ได้คาดการณ์ 7 ฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวบน iOS 14 มาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรน่าสนใจบ้าง1. อินเทอร์เฟสเปลี่ยนไป (แต่ไม่มาก)

ในระยะหลังนี้ การเปิดตัว iOS เวอร์ชันใหม่ ๆ Apple ไม่ค่อยเน้นเปลี่ยนอินเทอร์เฟสมากนัก จะเน้นในเรื่องของความเสถียรและการใช้งานเสียมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ซึ่งบน iOS 14 นั้น ก็คาดว่า อินเทอร์เฟสของการใช้งานบางส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ให้ผู้ใช้เข้าใจการใช้งานง่ายขึ้นและไม่ซับซ้อน


2. ปรับปรุงระบบ Multitasking

ปีที่แล้วถือว่าเป็นปีแรกที่ Apple แยกระบบปฏิบัติการ iOS ออกจาก iPad และสร้างเป็น OS สำหรับ iPad โดยเฉพาะในชื่อ iPadOS เพื่อให้ใช้งาน iPad ได้อย่างสะดวกมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งฟีเจอร์บางอย่างบน iPadOS ก็ได้ถูกพัฒนาให้สามารถใช้กับ iOS ด้วยเช่นกัน ทำให้คาดว่า iOS 14 เองก็จะมีการนำฟีเจอร์บน iPadOS มาใช้ ที่คาดการณ์ไว้ก็คือ จะมีการปรับปรุงระบบ Multitasking เพื่อให้ผู้ใช้ใช้งาน 2 หน้าจอได้สะดวกขึ้นนั่นเอง ตอบสนองข่าวลือที่ว่า iPhone รุ่นท็อปปีนี้ จะมีหน้าจอใหญ่ขึ้นถึง 6.7 นิ้วอีกด้วย


3. เทคโนโลยี Ultra Wideband (UWB) อัปเดตใหม่

สำหรับเทคโนโลยี Ultra Wideband (UWB) นั้น เปิดตัวบน iPhone 11 กับคุณสมบัติในการแชร์ไฟล์ผ่าน AirDrop ที่ทำได้แม่นยำขึ้นและสะดวกขึ้นเพียงแค่หัน iPhone ไปยัง iPhone รุ่นที่รองรับเทคโนโลยี UWB เหมือนกัน ซึ่งบน iOS 14 นั้น คาดว่า เทคโนโลยี UWB จะมีการอัปเดตใหม่ เพิ่มคุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มเติม อย่างเช่น สนับสนุนอุปกรณ์แบบ AirTags รวมถึงระบบนำทางภายในอาคาร


4. รองรับเครือข่าย 5G

น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่มีความเป็นไปได้ในการเปิดตัวเกิน 80% แล้ว สำหรับคุณสมบัติในการรองรับเครือข่าย 5G บน iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ (iPhone 12) ซึ่งจะรองรับทั้งระบบ sub-6GHz และ mmWave (ขึ้นอยู่กับประเทศที่วางจำหน่าย) โดยนอกจากเรื่องของฮาร์ดแวร์อย่างชิปโมเด็ม 5G แล้ว ด้านซอฟท์แวร์เอง Apple ก็ต้องพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับเช่นกัน และคาดว่า น่าจะเปิดตัวบน iOS 14
5. ระบบเสถียรมากขึ้น บั๊กน้อยลง

การมาของ ARKit เมื่อปีที่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ iOS 13 อีกทั้งในปัจจุบัน แอปพลิเคชันด้าน AR ก็มีให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้งานมากขึ้นแล้วบน App Store ซึ่งบน iOS 14 นั้น คาดว่า AR จะมีการปรับปรุงและยกระดับให้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ประกอบกับข่าวลือที่ว่า iPhone 12 จะเปิดตัวพร้อมเซ็นเซอร์ 3D ToF สำหรับการใช้งานด้าน AR โดยเฉพาะ ทำให้ Apple ต้องเร่งพัฒนาซอฟท์แวร์ให้รองรับและเชื่อว่าจะเปิดตัวบน iOS 14 เช่นกัน


6. เทคโนโลยีด้าน AR ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น

การมาของ ARKit เมื่อปีที่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ iOS 13 อีกทั้งในปัจจุบัน แอปพลิเคชันด้าน AR ก็มีให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้งานมากขึ้นแล้วบน App Store ซึ่งบน iOS 14 นั้น คาดว่า AR จะมีการปรับปรุงและยกระดับให้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ประกอบกับข่าวลือที่ว่า iPhone 12 จะเปิดตัวพร้อมเซ็นเซอร์ 3D ToF สำหรับการใช้งานด้าน AR โดยเฉพาะ ทำให้ Apple ต้องเร่งพัฒนาซอฟท์แวร์ให้รองรับและเชื่อว่าจะเปิดตัวบน iOS 14 เช่นกัน7. เปิดตัว SiriOS

ในแต่ละปีที่ผ่านมา Siri ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น และรองรับการใช้งานได้หลากหลายขึ้นกว่าเดิม ทำให้มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว SiriOS สำหรับพัฒนาศักยภาพของ Siri โดยเฉพาะ


ที่มา : idropnews.com

ทีมงาน : Userthailand


#iOS14 #ข่าวลือ #iPhoneiOsThailand #iPhoneSupport

#MacOsThailand #MacSupport

#iPadOsThailand #iPadSupport

#AppleWatchSupport

#UserThailand #MacUpStudio


twitter : https://twitter.com/MacUpKK

instagram :http://bit.do/macup_studio-KK


เว็บซ่อมไอโฟน ซ่อมMac : http://bit.do/macupstudiofixservice


ศูนย์ซ่อม iPhone iPad : https://www.facebook.com/MacUpStudio/

ศูนย์ซ่อม Mac iMac : https://www.facebook.com/MacUpStudio/