ทีมวิจัยจากโมนาช พัฒนาแบตเตอรี่ Lithium-sulfur ช่วยให้สมาร์ตโฟนใช้งานต่อเนื่องได้ 5 วัน
ทีมวิจัยจากโมนาช พัฒนาแบตเตอรี่ Lithium-sulfur ช่วยให้สมาร์ตโฟนใช้งานต่อเนื่องได้ 5 วัน

อีกก้าวของความสำเร็จของนวัตกรรมแบตเตอรี่ เมื่อทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโมนาช พัฒนาแบตเตอรี่ Lithium-sulfur ช่วยให้สมาร์ตโฟนใช้งานต่อเนื่องได้ 5 วัน, ต้นทุนผลิตถูกกว่าเดิม

แบตเตอรี่ Lithium-sulfur

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโมนาช (Monash University) ในเมลเบิร์นประเทศออสเตรเลีย ได้พัฒนาแบตเตอรี่ Lithium-sulfur ที่ตัวแบตฯ มีขนาดเพียงพอที่สามารถชาร์จสมาร์ตโฟนเพือให้ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 5 วัน

รวมไปถึงแบตเตอรี่ Lithium-sulfur ขนาดสำหรับรถยนต์ สามารถช่วยให้รถไฟฟ้า (EV) วิ่งได้มากกว่า 621 ไมล์ (ประมาณ 1,000 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง

รายงานเผยว่าแบตเตอรี่ Lithium-sulfur มีต้นทุนการผลิตต่ำ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย โดยนักวิจัยได้ค้นขว้าและพัฒนาให้ตัวแบตฯ สามารถรับการโหลดสูง ๆ ได้ โดยไม่ลดความจุและประสิทธิภาพของตัวแบตเตอรี่

อย่างไรก็ตามการผลิตแบตเตอรี่ Lithium-sulfur ออกสู่ตลาดยังมีความท้าทายอยู่ เพราะแบตเตอรี่ในลักษณะนี้ยังไม่เคยถูกนำไปใส่ในผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด และต้องคำนึงถึงความสามารถในการผลิตแบตเตอรี่ Lithium-sulfur แบบปริมาณมากด้วย

ทีมวิจัยจากโมนาชใช้แบตเตอรี่ Lithium-sulfur ตัวต้นแบบที่ใช้ในการวิจัยและทดสอบนี้ ผลิตโดย Fraunhofer สถาบันในเยอรมนี และรายงานเผยว่าในปี 2020 นี้มีการวางแผนทดสอบแบตเตอรี่ตัวนี้อย่างต่อเ