ทดสอบ MacBook Pro 16 นิ้วรุ่นใหม่แรงขึ้นกว่ารุ่นเก่าชัดเจน!


ทดสอบ MacBook Pro 16 นิ้วรุ่นใหม่แรงขึ้นกว่ารุ่นเก่าชัดเจน!

Apple เปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้วรุ่นใหม่ มาพร้อมกับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แรมที่เพิ่มได้มากขึ้น ความจุของเครื่องที่มากขึ้น ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ที่บริษัทได้พัฒนามาในรุ่นนี้เน้นจับกลุ่มผู้ใช้งานระดับโปรครับ

ด้านสเปก MacBook Pro 16 นิ้วใช้ชิปประมวลผล Intel รุ่นที่ 9 รุ่นเดียวกันกับ MacBook Pro หน้าจอ 15 นิ้วที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแต่มีการออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทางเว็บไซต์ MacRumors ก็ได้นำ MacBook Pro 16 และ 15 นิ้วมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพ ผลจะเป็นอย่างไรมาดูกันครับรุ่นที่นำมาทดสอบคือรุ่นที่ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i9 (8-core) 2.3GHz, ชิปกราฟิก AMD Radeon Pro 5500M GPU, SSD 1TB, แรม 16GB 2666MHz DDR4

ผลการทดสอบ Geekbench 5 พบว่าคะแนนในส่วนของ Single-core ไม่แตกต่างกันมากนัก รุ่น 15 นิ้ว ทำไปได้ 972 คะแนน ในขณะที่รุ่น 16 นิ้ว ทำไปได้ 989 คะแนน แต่เมื่อมาดูในส่วนของ Multi-core กลับได้คะแนนที่แตกต่างกันลิบลับ โดยรุ่น 15 นิ้วทำคะแนนได้ 5781 คะแนน ในขณะที่รุ่น 16 นิ้ว ทำคะแนนไปได้ถึง 6733 คะแนน


ต่อไปก็มา

ดูในส่วนของการประมวลผลกราฟิกดีขึ้นอย่างชัดเจน ในส่วนของการทดสอบ OpenCL, รุ่น 16 นิ้วทำคะแนนไปได้ 30608 คะแนน ส่วน 15 นิ้วทำไปได้ 17904 และการทดสอบ Metal พบว่ารุ่น 16 นิ้วทำไปได้ 29840 ในขณะที่รุ่น 15 นิ้วทำไปได้ 19065 คะแนน

จากการใช้ชิป GPU และการออกแบบระบบระบายความร้อนแบบใหม่ช่วยให้ MacBook Pro 16 นิ้วสามารถแสดงประสิทธิภาพการทำงานให้ออกมาได้ดียิ่งขึ้น จริง ๆ แล้วคะแนน Benchmark อาจไม่สามารถสะท้อนในแง่การใช้งานจริงได้ ทาง MacRumors จึงทดสอบใช้งานแอปต่าง ๆ มาอีกด้วย

Final Cut Pro X: ทดสอบเรนเดอร์ไฟล์วิดีโอ 4K ความยาว 5 นาที พร้อมกับเปิดแอปอื่น ๆ ไปด้วย ถือว่าเป็นสภาพการใช้งานที่ค่อนข้างโหด มีการใช้งานแรมเยอะ แต่ใช้เวลาเรนเดอร์เพียง 2 นาที 35 วินาทีเท่านั้นPremier Pro: เช่นเดียวกับ Final Cut Pro X คือเรนเดอร์ไฟล์วิดีโอ 4K ความยาว 5 นาที พร้อมกับเปิดแอปอื่นไปด้วย เช่น Safari, Quicktime พบว่าใช้เวลาเรนเดอร์ไฟล์ไปทั้งสิ้น 3 นาที 5 วินาทีPhotoshop: เปิดใช้งานพร้อมแอปอื่น ๆ รวมถึง Safari ที่เปิดหน้าต่างเอาไว้เพียบ พบว่าตัวเครื่องมีการใช้แรมไปสูงถึง 70% ของแรมขนาด 16GB แต่ Photoshop สามารถทำงานได้ปกติ ไม่มีอาการสะดุดอะไรทั้งนั้น เพียงแต่ตัวพัดลมทำงานเฉยๆ

โดยรวมแล้ว MacBook Pro 16 มีประสิทธิภาพการทำงานในระดับที่ดีเยี่ยม การออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่ทำให้การจัดการพลังงานและความร้อนได้ผลที่ดีมาก

ติดตามข้อมูลใหม่ๆได้ที่ : userthailand

อ้างอิง MacRumors

#MacBookPro #iphone #AirPodsPro #iPhone #iPad #Mac #Apple

#MacbookPro #iMac #MacbookAir #Retina 

#Touchbar #MacPro #iPadMini #iPadPro

#iPhone11 #iPhone11Pro #iPhone11ProMax

#AppleWatch #iOs #Os #iPadOs 

#iPhoneiOsThailand #ItUser #iPhoneiOsUser

#iPadOsUser #UserThailand #MacUpStudio #FixitUp