Rivian ไปต่อ ระดมทุนสามพันล้าน เตรียมออกปิคอัพและ SUV ไฟฟ้า คาดเปิดตัวปี 2565


Rivian ไปต่อ ระดมทุนสามพันล้าน เตรียมออกปิคอัพและ SUV ไฟฟ้า คาดเปิดตัวปี 2565

Rivian ได้เปิดตัว EV ในมิชิแกนโดยประกาศการระดมทุนรอบใหม่มูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์นำโดย T. Rowe Price ซึ่งเป็นนักลงทุนที่มีอยู่เช่น Amazon และ Ford นี่เป็นครั้งที่สี่ที่ Rivian ได้รับเงินในปีนี้จากการเพิ่มขึ้นของอเมซอนที่นำโดย $ 700 ล้านในเดือนกุมภาพันธ์ และการลงทุน 500 ล้านดอลลาร์จาก Ford ในเดือนเมษายนและ 350 ล้านดอลลาร์จาก Cox Automotive ในเดือนกันยายน แม้ว่าตลาดจะแยกตัวจากการลงทุนขนาดใหญ่ ใน startups ด้วยเหตุผลหลายประการ

เงินใหม่นี้ทำให้ Rivian มีเงินทุนรวมกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 ซึ่งหมายสภาพคล่องในการเริ่มต้นธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯที่พยายามติดตามการเติบโตของเทสลา เพิ่มพันธมิตรทางการค้า Rivian รับรองกับ Amazon และ Ford เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนของพวกเขา และมีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จมากกว่า บริษัท สตาร์ทอัพ EV ที่มีชื่อเสียงสูงที่สุดในต่างประเทศด้วย

หลังจากการก่อตั้ง Rivian รักษาปริมาณพนักงานไว้ในระดับต่ำเพื่อระดมทุนในการพัฒนาเทคโนโลยีหลักของมัน (เช่นชุดแบตเตอรี่และระบบส่งกำลังไฟฟ้า) ซึ่งมีอยู่เกือบเก้าปีด้วยเงินเพียงไม่กี่ร้อยล้านดอลลาร์จากผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซาอุดิอาราเบียน Abdul Latif Jameel และ Sumitomo ในเวลาเดียวกัน Rivian ได้ปิดโรงงานผลิตซึ่งเป็นโรงงานมิตซูบิชิในเมือง Normal, Illinois ก่อนที่จะประกาศยานยนต์

จนกระทั่งบริษัทจะปิดตัวลงในปี 2018 ซึ่งในมุมของการพัฒนา กำลังเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นของการออกแบบของยานพาหนะไฟฟ้าทั้งสอง: รถปิคอัพที่เรียกว่า R1T และ SUV เรียกว่า R1S การเริ่มต้นก็เริ่มพูดถึงแผนการในรายละเอียดเช่นวิธีที่ CEO และผู้ก่อตั้ง RJ Scaringe ต้องการสร้าง “Patagonia” ของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

โดยแต่ละคันจะเริ่มต้นที่ประมาณ 70,000 ดอลลาร์ Rivian ได้ให้สัญญาว่าข้อมูลจำเพาะสูงสุดของยานพาหนะทั้งสองคันนั้นจะสามารถเดินทางได้มากกว่า 400 ไมล์ด้วยการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง และ บริษัท ได้ติดตั้งคุณสมบัติแต่ละอย่างไว้สำหรับการใช้งานกลางแจ้งและออฟโรดเพื่อเข้าถึงลูกค้าประเภท Patagonia

นักลงทุนรู้สึกประทับใจกับวิธีการและผลลัพธ์ที่เห็นได้จากการที่มีผู้ลงทุนบางส่วนใน บริษัท ที่กำลังเติบโต Amazon แตะ Rivian เพื่อสร้างรถตู้ลำเลียงพลังงานไฟฟ้า 100,000 คันภายในปี 2567 ในขณะที่ฟอร์ดจะใช้เทคโนโลยีของ Rivian เพื่อขับเคลื่อนสิ่งที่คาดว่าจะเป็นรถเอสยูวีลินคอล์นไฟฟ้าครบกำหนดในปี 2565

#รถพลังงานไฟฟ้า #รถ #รถยนต์ #เกมส์มือถือ #เกมส์โมบ้า #games #esports #sport #futball #car #EVcar #rov ——————————————